1. Đặc tính lá sâm ngọc linh tại Quảng Nam:
- Mùa lá sâm thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm: giai đoạn cây sâm đã cho hạt, thu hoạch hạt và cắt lá để chuẩn bị cây sâm ngủ đông.
- Ngoài thời gian trên, vẫn có lá sâm nhưng số lượng ít, lá non.
- Lá sâm Ngọc linh trồng ở Nam Trà My Quảng Nam dể nhận biết so các loại lá khác do lá có lông trắng 2 mặt lá, lá mỏng, cuốn nhỏ.
2. Tính dược liệu của lá sâm ngọc linh
- Lá sâm có vị hơi đắng, hậu ngọt nhẹ.
- Theo thông tin báo chí, trong lá Sâm Ngọc Linh có khoảng 19 Saponin Dammaran, 17 acid min, hơn 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1 %, tương đương 60% các chất dinh dưỡng có trong củ.
- Các công dụng lá sâm tham khảo từ nhiều nguồn như sau:
+ Lá sâm ngọc linh có tác dụng lớn trong việc bồi bổ cơ thể, kích thích các hoạt động của hệ thống não bộ.
+ Sử dụng lá sâm ngọc linh thường xuyên giúp cơ thể thoải mái và luôn tràn đầy sức sống. Chống mất ngủ, chống trầm cảm và ngăn ngừa các bệnh lý gây ra bởi strees.
+ Lá sâm ngọc linh có tác dụng tăng cường các chức năng của gan, bảo vệ gan, giải độc gan, giảm mỡ máu, tăng lượng HDL xơ vữa động mạch.
+ Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim, chống ooxxy hóa ( Antioxidant), chống lão hóa
3. Cách sử dụng Lá Sâm Ngọc linh
- Lá tươi: sau khi thu hoạch, rửa sạch và để khô ráo, để nguyên cành lá ngâm rượu hoặc pha trà để uống.
- Phơi khô lá sâm bảo quản để dùng lâu dài.
- Trường hợp ngâm rượu:
+ Đối với 1kg lá ngâm với 30 lít rượu trắng, quý khách sử dụng rượu đã qua lọc khử, nồng độ từ 30 độ - 35 độ. Không nên sử dụng rượu nặng độ quá.
+ Quý khách có thể ngâm rượu với lá khô hoặc lá tươi. Với lá tươi thì ngâm từ 6 tháng trở lên mới dùng được, lúc đó màu rượu chuyển vàng, lá bớt mùi hăng là sử dụng được. Tuy nhiên, để có rượu ngon thì thời gian ngâm trên 12 tháng. Với lá khô thì ngâm tầm 3 tháng, 1 kg lá khô tương đương 3 kg lá tươi, nên lượng rượu ngâm 1kg lá khô từ 50 lít trở lên.
- Với tách trà 200ml, sử dụng 10-20gram lá sâm tùy theo nhu cầu.
5. Giá lá sâm ngọc linh tại Quảng Nam: từ tháng 9/2024 giá dao động từ 6 - 6,5 triệu/kg khi đến tay người tiêu dùng.
6. Các hình ảnh minh họa từ ngâm lá sâm ngọc linh của Hộ Kinh doanh Sản vật Quảng nam - Yến sào Gofoyo